การประยุกต์ใช้ ฟอร์มนิ้วที่ 1 กับ คอร์ด I major ในคีย์ G major

สวัสดีครับ เพื่อนๆ ชาว guitarcool ทุกท่าน ห่างหายไปนานทีเดียวเนื่องจากติดภารกิจส่วนตัวครับ ช่วงนี้เริ่ม พอจะหายใจหายคอได้บ้าง ก็เลยได้โอกาส มา update บทความให้ ไปฝึกกันต่อครับ

ต่อเนื่องจากคราวที่แล้วที่เราได้กล่าวถึงทางคอร์ด ในเมเจอร์คีย์เอาไว้ คราวนี้เราจะมาดูกันว่า เจ้า IIm7 – V7 – I maj7 เราสามารถเล่นอะไรกับมันได้อีกบ้างนะครับ โดยในบทความนี้ จะเน้นที่ ฟอร์มนิ้ว 1 ใน G major นะครับ ใครที่ยังสงสัย หรือยังไม่ได้ฝึก ก็ ลองกลับไปดูบทความแรกๆ ที่เกี่ยวกับ ฟอร์มนิ้วดูนะครับ

เริ่มกันเลยนะครับ อันที่จริงแล้ว ฟอร์มนิ้วที่ 1 สามารถเล่นอะไรได้หลากหลายกว่านี้มาก แต่เราจะเน้นๆ ที่ให้เสียงโดดเด่น ก็ตามคอร์ดที่มีเสียงโดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ ได้แก่ คอร์ด I ,II ,V ที่เป็น primary chord ที่ได้กล่าวในคราวที่แล้วครับ ดูคอร์ดที่ Imaj7 กันก่อนเลยครับว่าเล่นอะไรบ้างครับ

  • Major Scale ครับ อันนี้ พื้นฐานเลยครับ รายละเอียด ศึกษาได้ในตอนที่ 1 ครับ
  • Major Chord & Arpeggio

G maj7

Gmaj7 Arpeggio

ในรูปเป็นการจับคอร์ด Gmaj7 กับการเล่น Gmaj7 Arprggio ในฟอร์มนิ้วที่ 1 นะครับ ลองหัดจับหัดเล่นกันดู สำหรับเสียงในคอร์ด เราสามารถสร้างสีสัน ให้กับลูก Arpeggio ของเราได้ โดยการ เติม Extension หรือเรียกกันติดปากติดหู ว่าเติม tension ที่เราเติมได้ ใน G major ก็จะมี Gmaj7 Gmaj9 Gmaj9#11 Gmaj13#11

ข้อควรระวัง ในการเติม extension ก็คือ ให้ระยะห่างของตัวโน๊ต เต็มเสียง อย่าเติม ครึ่งเสียงเพราะเสียงที่ได้จะแปร่งหู อย่างเช่น Gmaj9#11 ที่เติม #11 แทน 11 ก็ เพราะว่า ตัว 11 ของ G major scale คือ C ก็จะห่างกับ โน้ตในคอร์ดโทน ตัวสาม คือ B เท่ากับ 1 Octave กับอีกครึ่งเสียง ซึ่งทำให้ฟังแล้วแปร่งหู ก็ขยับไปเติม เป็น # 11 แทนครับ ตรงนี้ควรระวังด้วยครับ

ยังมีต่อกันอีกนะครับ คราวหน้าจะมา update ต่อให้ ใน คอร์ด II กับ V ในฟอร์มนิ้วที่ 1 นะครับ


อ.ท็อป PSG

www.GuitarCool.com